Khi đi mua nhà đất người mua sẽ quan tâm về: vị trí, giá cả, tiện ích, và quan trọng nhất đó là check quy hoạch của nhà đất sẽ mua trước khi đưa ra quyết định. Vậy có những cách nào để kiểm tra đất có nằm trong quy hoạch không?

Tra cứu thông tin quy hoạch đất là quá trình kiểm tra xem thửa đất mình đang có ý định mua – bán có nằm trong diện quy hoạch hay không. Việc nắm bắt thông tin quy hoạch này sẽ giúp người dân chủ động trong mua bán bất động sản và đưa ra quyết định hợp lý. Trong khuôn khổ bài viết này sẽ giúp quý vị cách để xác định lô đất có nằm trong quy hoạch hay không nhé.

Cách 1. Cách nhận biết nhanh nhất xem sổ đỏ lô đất

– Nếu lô đất đã có sổ đỏ thì thông tin quy hoạch sẽ được chú thích ở phần ghi chú của sổ đỏ. Tại đây thông tin về quy hoạch sẽ được ghi chú chi tiết đó là lô đất nằm trong quy hoạch gì. Vì vậy, khi tìm hiểu thông tin lô đất, quý vị hay yêu cầu chủ sở hữu lô đất cung cấp đầy đủ hình ảnh sổ đỏ lô đất nhé.

Cách thứ 2: Đến trực tiếp cơ quan chức năng có thẩm quyền

Có nhiều quy hoạch mới sẽ chưa kịp cập nhật lên sổ đỏ của chủ bán, vì vậy, cách thứ 2, quý vị hãy đến trực tiếp một trong số các cơ quan chức năng có thẩm quyền dưới đây:

Phòng Tài nguyên và Môi trường

Người mua đất có thể tới trực tiếp Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có thửa đất để hỏi về thông tin quy hoạch cụ thể. Các cán bộ chức năng tại đây sẽ giúp bạn tra cứu bản đồ quy hoạch và đưa ra giải đáp về việc nhà đất bạn quan tâm có thuộc diện quy hoạch hay không.

Đây được đánh giá là cách kiểm tra đất quy hoạch có độ an toàn và chính xác cao nhất.

UBND xã, phường, thị trấn

Người dân có thể đến UBND xã, phường, thị trấn để gặp cán bộ phụ trách địa chính khu vực và xin thông tin quy hoạch đất đai tại địa bàn. Cách này phù hợp với việc giao dịch đất giữa những người trong cùng một khu vực.

Văn phòng đăng ký đất đai

Người dân cũng có thể đến Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện nơi thửa đất tọa lạc để nộp hồ sơ xin trích lục thông tin. Đây là cách tra cứu có độ tin cậy cao, tra cứu được hàm lượng thông tin nhiều, nhưng cách này lại mất thời gian hơn những cách còn lại.

Các công ty dịch vụ nhà đất

Công ty TNHH cung cấp dịch vụ tra cứu quy hoạch là những công ty sẽ nắm rõ thông tin quy hoạch đất tại địa phương, vì đây là lĩnh vực kinh doanh của họ. Do đó, để kiểm tra xem mảnh đất định mua có thuộc diện quy hoạch hay không, bạn có thể liên hệ với các công ty dịch vụ nhà đất này để nắm thông tin nhanh chóng và dễ dàng.

Cách thứ 3. Tra cứu trên các nền tảng trực tuyến.

Sử dụng các ứng dụng dùng máy tính, điện thoại tra cứu online trên mạng.

+ Bạn hãy truy cập ngay một trong số các website tra cứu quy hoạch chính thống như:

quyhoach.xaydung.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

quyhoach.hanoi.vn/

qhkt.hochiminhcity.gov.vn/

Để tra cứu thông tin thửa đất, người dân cần nhập các thông số như: số tờ, số thửa hoặc tìm theo tọa độ (các thông tin này đều ghi trong Sổ đỏ) để website hoặc ứng dụng trả về kết quả.

Ví dụ: Khi muốn tra cứu thông tin quy hoạch tại Hà Nội, người dân truy cập vào “Cổng thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất” của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Tại trang này, thông tin quy hoạch sử dụng đất được cập nhật chi tiết theo từng quận, có kèm theo bản đồ hiện trạng và bản đồ quy hoạch.

+ Hoặc tải ngay App tra cứu quy hoạch trên hệ điều hành Android, iOS: Guland, thongtin.land, nhaongay.vn,…

Kết luận:

Bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin về cách xem nhà đất có dính quy hoạch hay không, trước khi giao dịch nhà đất để đảm bảo quyền lợi cho người mua. Cùng với các bài viết khác trên nhaongay.vn, hy vọng bạn đọc sẽ có thêm những thông tin hữu ích về thị trường bất động sản.

DỰ ÁN NỔI BẬT CHỦ LỰC

Căn Hộ Picity Sky Park Bình Dương

P. An Bình, TP. Dĩ An, Bình Dương

Giá bán: từ 1.4 tỷ / căn

Căn Hộ Paris Hoàng Kim Quận 2

Đ. Lương Định Của, P. Bình Khánh, Q. 2

Giá bán: từ 5.4 tỷ / căn

Bcons Green Topaz Bcons City Dĩ An

Đông Hoà, Dĩ An, Bình Dương

Giá bán: từ 1.75 tỷ / căn

oyster bay vũng tàu

Căn Hộ Condotel Oyster Bay Vũng Tàu

82B đường Trần Phú, P. 5, TP. Vũng Tàu

Giá bán: từ 1.68 tỷ / căn

Dự Án Căn Hộ Lumiere Boulevard

Nguyễn Xiển, P. Long Bình, Quận 9

Giá bán: từ 52 triệu / m2

Căn Hộ The Beverly Solari Vinhomes

Nguyễn Xiển, P. Long Bình, Quận 9

Giá bán: từ 60 triệu / m2

Shophouse Vinhomes Grand Park

Nguyễn Xiển, P. Long Bình, Quận 9

Giá bán: từ 7 tỷ / căn

Dự Án Shop Vinwonders Phú Quốc

Vinwonders Phú Quốc

Giá bán: từ 18 tỷ / căn

căn hộ chí linh center vũng tàu

Căn Hộ Chí Linh Center Vũng Tàu

2/9, P. Nguyễn An Ninh, Tp. Vũng Tàu

Giá bán: từ 50 triệu / m2

Dự Án Vinhomes The Empire Hưng Yên

Vinhomes Hưng Yên, Văn Giang, Hưng Yên

Giá bán: từ 6 tỷ / căn

Căn Hộ FiveSeasons Homes Vũng Tàu

300 Phan Chu Trinh, Tp. Vũng Tàu

Giá bán: từ 4 tỷ / căn

THỊ TỨC BẤT ĐỘNG SẢN

Sycamore – Khu biệt lập đẳng cấp nhất thành phố mới Bình Dương

Dự án Sycamore Bình Dương là khu phức hợp cao cấp gồm căn hộ, nhà phố, biệt thự, shophouse được đầu tư bởi Tập đoàn [...]

Căn Hộ Picity Sky Park Dĩ An

Dự án Picity Sky Park là dự án căn hộ chung cư do Tập đoàn Pigroup triển khai tại Mặt tiền QL1A, Phường An Bình, [...]

Specifications for a Union Certificate

There are some significant individuals and organizations you must inform after getting married. These include your bank, firm( if you work in a company), any [...]

Do European people make great base partners?

Are Western Girls Comfortable in bed? Europe as a whole is much more tolerant of physical desire and porn than America. That does not, however, [...]

Polish bride customs

Polish weddings have been a two- or three-day celebration with special traditions for centuries. Due to globalization and cultural advertising, many of those traditions have [...]

Four unusual marriage customs in Europe

When used at weddings, the term” tradition” can be a great thing, bringing in plenty of personality-packed conventions. However, it frequently connotes in an overly [...]