Cùng với đó, tình hình khả quan về tăng trưởng kinh tế từ đầu năm đến nay sẽ mang lại nhiều xung lực mới cho thị trường bất động sản (BĐS) nói chung và phân khúc BĐS nghỉ dưỡng nói riêng.

Thị trường hồi phục

Nhu cầu đầu tư BĐS có nhiều dấu hiệu tăng kể từ cuối năm 2021, trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư sau khi chốt lời thành công từ thị trường vàng, chứng khoán mong muốn chuyển lợi nhuận sang kênh ít rủi ro hơn. Hơn nữa, do thị trường nhiều biến động, tâm lý bỏ tiền vào BĐS của giới đầu tư càng trở nên rõ nét. Trong đó, BĐS nghỉ dưỡng nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt khi du lịch mở cửa và nền kinh tế phục hồi tích cực.

“Tôi đang tìm kiếm một sản phẩm BĐS để đầu tư, mục đích là vừa có thể phục vụ được nhu cầu khi muốn nghỉ ngơi, du lịch và cũng có thể sử dụng để khai thác lợi nhuận thông qua kinh doanh. Vì vậy, tôi đã dành sự ưu tiên đầu tư sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng nhưng thời điểm này tôi vẫn đang phân vân giữa dòng nghỉ dưỡng gần biển hay nghỉ dưỡng trên núi” – chị Trần Thu Hiền, cư dân tòa nhà CT4B Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ.

Từ đầu năm đến nay, sau khi cơ bản khống chế được đại dịch Covid-19, kinh tế Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng “thần kỳ”. Chỉ tính riêng trong quý II/2022, GDP ước tăng 7,72% so với cùng kỳ, cao nhất kể từ năm 2011; tính chung 6 tháng đầu năm, GDP ước tăng 6,42% so với cùng kỳ, cao hơn so với dự kiến kịch bản và cùng kỳ năm 2021, tương đương mức bình quân các năm trước dịch.

Cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế, ngành du lịch cũng ghi nhận có sự phục hồi rõ rệt. Số liệu thống kê từ Tổng cục Du lịch Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2022, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 602.000 lượt người, tăng 582,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Riêng trong tháng 6/2022, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 236.000 lượt, tăng 36,8% so với tháng 5 và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm 2021 do Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn và nối lại các đường bay quốc tế từ 15/3. Đồng thời, lượng khách du lịch nội địa đã đạt 60,8 triệu lượt người.

“Với sự quyết liệt hành động của toàn ngành du lịch, hoạt động du lịch nội địa và quốc tế đã có sự phục hồi mạnh mẽ. Dữ liệu từ công cụ tìm kiếm điểm đến của Google cho thấy, Việt Nam liên tục nằm trong top điểm đến dẫn đầu thế giới về mức tăng trưởng lượng tìm kiếm thông tin du lịch, đạt mức tăng từ 50 – 75%. Chúng ta đã chứng kiến sự hồi phục “thần kỳ” về tất cả các chỉ số của ngành du lịch, kéo theo hàng loạt dịch vụ đi kèm như mua sắm, ăn uống, lưu trú… cũng tăng trưởng trở lại” – Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho hay.

Tại hội thảo “Cơ hội mới của thị trường BĐS nghỉ dưỡng” diễn ra tại TP Hồ Chí Minh mới đây, các chuyên gia đều đánh giá phân khúc BĐS nghỉ dưỡng của Việt Nam đang sở hữu nhiều tiềm năng phát triển, do có điều kiện hạ tầng du lịch tốt, lượng khách tăng trưởng 10 – 15%/năm, nằm trong top 3 thị trường du lịch phát triển năng động, nhanh nhất. Hiện nay, cả nước có trên 300.000 sản phẩm BĐS du lịch gồm condotel, shophouse, biệt thự nghỉ dưỡng… đang được vận hành bởi nhiều chủ đầu tư khác nhau; các DN đang đầu tư số vốn khổng lồ vào thị trường này với khoảng trên 600.000 tỷ đồng (tương đương 30 tỷ USD).

Tuy nhiên, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng cũng đang gặp phải một vấn đề lớn tác động đến đó là việc thiếu nguồn vốn đầu tư, trong bối cảnh chịu tác động của một số chính sách được triển khai kể từ tháng 7 này cũng giống như các phân khúc khác trên thị trường. Cùng với đó, hoạt động du lịch quốc tế chưa hoạt động trở lại bình thường cũng là một rào cản lớn.

“Nhưng tôi cho rằng, thị trường BĐS nói chung và phân khúc BĐS nghỉ dưỡng nói riêng đang có nhiều xung lực mới để phục hồi và tiếp đà tăng trưởng. Đó là kinh tế đang từng bước phục hồi đáng kể, cùng với việc quản lý ngân sách ổn định; một nền tảng thuận lợi và trở thành điểm sáng là nguồn vốn FDI, xuất khẩu đạt dương; dịch bệnh được kiểm soát, mở lại đường bay quốc tế… đã tác động tích cực đến BĐS nói chung và BĐS nghỉ dưỡng nói riêng” – chuyên gia kinh tế, TS Đinh Thế Hiển nhìn nhận.

Cũng theo ông Hiển, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng dù còn gặp nhiều khó khăn do vướng mắc về pháp lý, vốn đầu tư. Nhưng trong giai đoạn 2022 – 2023, đặc biệt vào năm 2023 xung lực tập trung mạnh vào BĐS nghỉ dưỡng biển, trong đó khu vực phía Nam sẽ “chiếm sóng”, do việc đầu tư hạ tầng giao thông như: Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường Vành đai 3 – TP Hồ Chí Minh…

Cùng chung quan điểm, Phó Giám đốc Nghiên cứu và phát triển thị trường DKRA Việt Nam Võ Hồng Thắng cho biết, trong 6 tháng cuối năm 2022, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng sẽ phục hồi tích cực. 6 tháng đầu năm có gần 60 dự án BĐS nghỉ dưỡng được cấp phép mới và đủ điều kiện kinh doanh, bán hàng tăng cao so với năm 2021. Về mặt bằng giá, dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng giá vẫn tăng so với cùng kỳ năm trước, mức bình quân từ 9 – 40%, tăng mạnh nhất là nhà phố và shophouse với 30 – 40%; biệt thự nghỉ dưỡng 11 – 28%; condotel 9 – 15%.

“Thị trường BĐS nghỉ dưỡng 6 tháng cuối năm cũng sẽ rất tích cực, nguồn cung lĩnh vực này vẫn tăng nhẹ so với 6 tháng đầu năm, tập trung vào một số thị trường như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Bình Định, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu và Phú Quốc; giá bán sơ cấp tiếp tục tăng do chi phí đầu vào tăng”- ông Thắng nhận định.

Theo đánh giá, thị trường BĐS nói chung, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng nói riêng đang gặp nhiều thách thức như việc tăng cường kiểm soát tín dụng vào BĐS, rà soát phát hành trái phiếu của DN BĐS. Bên cạnh đó, nút thắt pháp lý, cấp phép dự án mới chưa được tháo gỡ; Luật thiếu quy định một số loại hình BĐS như condotel; đà phục hồi của khách du lịch quốc tế chưa được như kỳ vọng… Tất cả những yếu tố này sẽ còn gây ra nhiều khó khăn nhưng thị trường đang có dấu hiệu phục hồi tốt về nhiều mặt.

Nguồn: kinhtedothi.vn

DỰ ÁN NỔI BẬT CHỦ LỰC

Dự Án Sycamore Bình Dương

Thủ Dầu Một, Bình Dương

Giá bán: từ 8.5 tỷ / căn

Căn Hộ Picity Sky Park Bình Dương

P. An Bình, TP. Dĩ An, Bình Dương

Giá bán: từ 1.4 tỷ / căn

Căn Hộ Paris Hoàng Kim Quận 2

Đ. Lương Định Của, P. Bình Khánh, Q. 2

Giá bán: từ 5.4 tỷ / căn

Bcons Green Topaz Bcons City Dĩ An

Đông Hoà, Dĩ An, Bình Dương

Giá bán: từ 1.75 tỷ / căn

oyster bay vũng tàu

Căn Hộ Condotel Oyster Bay Vũng Tàu

82B đường Trần Phú, P. 5, TP. Vũng Tàu

Giá bán: từ 1.68 tỷ / căn

Dự Án Căn Hộ Lumiere Boulevard

Nguyễn Xiển, P. Long Bình, Quận 9

Giá bán: từ 52 triệu / m2

Căn Hộ The Beverly Solari Vinhomes

Nguyễn Xiển, P. Long Bình, Quận 9

Giá bán: từ 60 triệu / m2

Shophouse Vinhomes Grand Park

Nguyễn Xiển, P. Long Bình, Quận 9

Giá bán: từ 7 tỷ / căn

Dự Án Shop Vinwonders Phú Quốc

Vinwonders Phú Quốc

Giá bán: từ 18 tỷ / căn

căn hộ chí linh center vũng tàu

Căn Hộ Chí Linh Center Vũng Tàu

2/9, P. Nguyễn An Ninh, Tp. Vũng Tàu

Giá bán: từ 50 triệu / m2

Dự Án Vinhomes The Empire Hưng Yên

Vinhomes Hưng Yên, Văn Giang, Hưng Yên

Giá bán: từ 6 tỷ / căn

Căn Hộ FiveSeasons Homes Vũng Tàu

300 Phan Chu Trinh, Tp. Vũng Tàu

Giá bán: từ 4 tỷ / căn